THE LOVELY BONES
สัมผัสแค้นจากสวรรค์

"ฉันยังไม่ได้จากไปไหนหรอก ฉันยังคงมีชีวิตอยู่ในโลกที่แสนสมบรูณ์แบบของฉัน

แต่ภายในใจฉันรู้ดีว่ามันไม่ได้สมบรูณ์แบบ...ความตายยังคงคอยหลอกหลอนฉัน"


วันที่จะเข้าฉาย 8 เมษายน 2553 (โดนโรคเลื่อนจากกำหนดที่จะเข้าฉาย18 มีนาคม 2553)


ทีมนักแสดง
มาร์ก วอห์ลเบิร์ก (MARK WAHLBERG) รับบท แจ็ค แซลม่อน
เรเชล ไวสซ์ (RACHEL WEISZ) รับบท อาบิเกล แซลม่อน
ซูซาน ซาแรนดอน (SUSAN SARANDON) รับบท คุณยายลินน์
สแตนลี่ย์ ทุคชี่ (STANLEY TUCCI) รับบท จอร์จ ฮาร์วี่ย์
ไมเคิล อิมเพอริโอลี่ (MICHAEL IMPERIOLI) รับบท เลน เฟเนอร์แมน
เซอร์ช่า โรแนน (SAOIRSE RONAN) รับบท ซูซี่ แซลม่อน

ทีมผู้สร้าง
ปีเตอร์ แจ็คสัน (PETER JACKSON) – ผู้กำกับ, ผู้เขียนบท, ผู้อำนวยการสร้าง
ฟราน วอลช์ (FRAN WALSH) – ผู้เขียนบท, ผู้อำนวยการสร้าง
ฟิลิปป้า โบเยนส์ (PHILIPPA BOYENS) – ผู้เขียนบท, ผู้อำนวยการสร้างร่วม
แคโรลินน์ คันนิ่งแฮม (CAROLYNNE CUNNINGHAM) - ผู้อำนวยการสร้าง
เอมี่ พีย์รอนเน็ท (AIMÉE PEYRONNET) - ผู้อำนวยการสร้าง
สตีเว่น สปีลเบิร์ก (STEVEN SPIELBERG) - ผู้อำนวยการสร้างบริหาร
เทสซ่า รอสส์ (TESSA ROSS) – ผู้อำนวยการสร้างบริหาร
เคน คามินส์ (KEN KAMINS) - ผู้อำนวยการสร้างบริหาร
เจมส์ วิลสัน (JAMES WILSON) - ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

(พยายามหาตัวอย่างหนังแบบที่มีซับไทยแล้วแต่หาไม่เจอ - -")          

The Lovely Bones  เป็นผลงานเรื่องล่าสุดของ ผกก. ปีเตอร์ แจ็คสัน จากไตรภาค The Lords of The Rings และ King Kong หนังสร้างมาจากนิยายของ อลิซ ซีโบลด์ ซึ่งฉบับนิยายได้รับการแปลในหลายภาษาทั่วโลกรวมถึงภาษาไทยในชื่อ “ฉันเห็นฆาตกรจากสวรรค์”

หนังสือนิยายเรื่องนี้ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time Magazine ให้เป็นดั่ง “ชัยชนะ” และหนังสือพิมพ์ New Yorker ยกย่องว่าหนังสือเล่มนี้คือ “ความสำเร็จอันโดดเด่น” และยังกลายมาเป็นหนึ่งในหนังสือที่มีคนอ่านกันอย่างกว้างขวางและมีคนพูดถึงมากที่สุดของทศวรรษที่ผ่านมา

นี่คือส่วนหนึ่งเกี่ยวกับผู้แต่งหนังสือที่มีการบรรยายไว้ในคำนำของหนังสือค่ะ

"อลิซ ซีโบลด์ ไม่เชื่อว่าคนเราเมื่อสูญเสียแล้ว จะต้องสูญเสียไปตลอดกาล เธอคือนักสู้โดยแท้ เพราะชีวิตจริงของเธอเคยถูกข่มขืนมาแล้วตอนสมัยยังเรียนมหาวิทยาลัย ทว่าเธอไม่คิดสั้น และมีสติอยู่กับตัวตลอดแม้ขณะกำลังถูกข่มขืน โดยไม่ยอมขัดขืนคนร้ายเพราะเกรงว่าถ้าทำเช่นนั้น ชีวิตเธอก็จะหาไม่ เธอคิดว่า "คนที่บอกว่าขอสู้จนตัวตายดีกว่ายอมถูกข่มขืนคือคนโง่ส่วนฉันขอถูกข่มขืนย่ำยีสักพันครั้งยังดีกว่า" นั่นเป็นเพราะเธอคิดว่า ชีวิตข้างหน้าเธอยังมีโอกาสได้เห็นแสงสว่างเรืองรอง

นอกจากนี้ อลิซ ยังไม่เชื่อเรื่องของ "การแก้แค้น" อีกด้วย เพราะนั่นมิได้ทำให้พ้นทุกข์ หากแต่จะส่งผลให้ทุกข์ยิ่งกว่า"

ว่ากันว่าส่วนหนึ่งในหนังสือมาจากประสบการณ์ชีวิตของเธอเอง ซึ่งน่าสนใจว่าผลงานจากปลายปากกาของเธอจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนต์ในรูปแบบไหน

 

"มันคือกระดูกแสนน่ารักที่เติบโตขึ้นท่ามกลางการหายตัวไปของฉัน ความผูกพัน ซึ่งบางครั้งก็แผ่วบาง บางครั้งก็ต้องทุ่มเท... แต่บ่อยครั้งกลับสง่างาม ซึ่งบังเกิดหลังฉันจากไป"

           - ซูซี่ แซลม่อน จาก The Lovely Bones -


           เหตุการณ์ที่ตามหลอกหลอนจิตใจหลังเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้น และการฟื้นฟูชีวิตของครอบ ครัวหนึ่ง ได้ถูกเล่าขานจากแง่มุมที่เกินจินตนาการในภาพยนตร์เรื่อง The Lovely Bones เรื่องราวชีวิตและทุกอย่างที่ติดตามมาในภายหลัง

           หนังสร้างจากนิยายขายดีที่คนอ่านหลงรักของ อลิซ ซีโบลด์ และกำกับโดยผู้กำกับรางวัลออสการ์ ปีเตอร์ แจ็คสัน (The Lord of the Rings trilogy) ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดตามเรื่องราวของ ซูซี่ แซลม่อน สาวน้อยที่เพิ่งอายุได้แค่ 14 ปีเท่านั้นเมื่อตอนที่เธอฆ่าตายในเดือนธันวาคม ปี 1973 ระหว่างเดินทางกลับจากโรงเรียน หลังเสียชีวิตลง ซูซี่ยังคงเฝ้ามองครอบครัวของเธอ ขณะที่ฆาตกรยังคงลอยนวล ซูซี่ที่ติดอยู่กับชีวิตหลังความตายที่แสนมหัศจรรย์แต่เป็นปริศนา พบว่าเธอต้องเลือกระหว่างความกระ หายใคร่จะล้างแค้นฆาตกร และความปรารถนาที่จะเห็นเหล่าบุคคลอันเป็นที่รักของเธอได้รับการเยียวยา และดำเนินชีวิตกันต่อไป

            ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย มาร์ก วอห์ลเบิร์ก ดารานำชายผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว และสองดารานำหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่างเรเชล ไวสซ์ และซูซาน ซาแรนดอน พร้อมเสริมความเข้มข้นในการแสดงโดย สแตนลี่ย์ ทุคชี่, ไมเคิล อิมเพอริโอลี่ และเซอร์ช่า โรแนน ดาราสาวรุ่นใหม่มากฝีมือที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว เป็นผู้มารับบทซูซี่ แซลม่อน 


จากที่ได้ดูตัวอย่าง หนังมีกลิ่นอายคล้ายๆเรื่องWhat dream may come ทั้งเรื่องของภาพและการกล่าวถึงชีวิตหลังความตาย แต่เรื่องนี้ดูจะมีเนื้อหาหนักกว่า เป็นหนังอีกเรื่องที่เห็นตัวอย่างแล้วอยากดูมาก ยิ่งรู้ว่าเฮียปีเตอร์ แจ็คสันเป็นผู้กำกับยิ่งอยากดู ปกติเห็นพี่แกกำกับแต่หนังเอพิค มหาสงครามบู๊ล้างผลาญ

ไม่รู้ว่าหนังจะโดนเลื่อนอีกมั้ยเนี่ย (ถ้าโดนก็รอเก็บDVDละกันนะ หึหึ)

สุดท้ายนี้ขอบคุณ คุณTipruthai Prayoonwongที่รีวิวหนังสือที่น่าสนใจเล่มนี้ให้ได้อ่านกัน

 

Comment

Comment:

Tweet